TÓM TẮT NỘI DUNG CHƯƠNG IV-ỨNG DỤNG DI TRUYỀN HỌC

TÓM TẮT NỘI DUNG CHƯƠNG IV-ỨNG DỤNG DI TRUYỀN HỌC

 DI TRUYỀN HỌC 1 

ỨNG DỤNG DI TRUYỀN HỌC I. CHỌN,TẠO GIỐNG VẬT NUÔI , CÂY TRỒNG VÀ VI SINH VẬT 

1. Nguồn vật liệu chọn giống 

- Biến dị tổ hợp: là những biến đổi của kiểu hình ở thế hệ con do sự tổ hợp lại các gen của bố và mẹ  trong sinh sản hữu tính. 

- Đột biến 

- ADN tái tổ hợp 

2. Các phương pháp chọn, tạo giống.

Chọn  

giống từ  

nguồn  

biến dị tổ  hợp

Các bước

- Bước 1: Tạo các dòng thuần chủng có kiểu gen khác nhau - Bước 2: Tiến hành lai giữa các dòng thuần với nhau → để tạo ra  các tổ hợp gen khác nhau 

- Bước 3: Chọn lọc những tổ hợp gen mong muốn. Sau đó cho tự  thụ phấn hoặc giao phối gần để tạo ra các dòng thuần chủng  (giống thuần) 

Thành tựu

Giống lúa VX83 là kết quả của phép lai giữa giống lúa X1(NN75- 10): năng suất cao, chống bệnh bạc lá, không kháng rầy, chất  lượng gạo trung bình với giống lúa CN2 (IR 197446 – 11 – 33):  

năng suất trung bình, ngắn ngày, kháng rầy, chất lượng gạo caoVX83: năng suất cao, ngắn ngày, kháng rầy – chống bệnh bạc lá,  chất lượng gạo cao,…

Cơ sở di  

truyền

Do sự phân li độc lập và tổ hợp tự do của các cặp gen nằm trên  các NST khác nhau trong quá trình sản tạo ra các tổ hợp gen  mong muốnBiến dị tổ hơpk

Ưu điểm 

Đơn giản dễ thực hiện, không đòi hỏi kỹ thuật cao. Có thể dự  đoán được kết quả dựa trên các quy luật di truyền

Nhược điểm

- Mất nhiều thời gian và công sức để chọn lọc và đánh giá từng tổ  hợp gen 

- Khó duy trì những tổ hợp gen ở trạng thái thuần chủng vì sự  phân li trong giảm phân và quá trình đột biến thường xuyên xảy ra

Tạo giống  có ưu thế  lai cao

Khái niệm  

“Ưu thế lai”

Là hiện tượng con lai có năng suất, phẩm chất, sức chống chịu,  khả năng sinh trưởng và phát triển vượt trội so với các dạng bố mẹ

Cơ sở

- Để giải thích hiện tượng ưu thế lai người ta đưa ra giả thuyết siêu  trội: ở trạng thái dị hợp tử về nhiều cặp gen khác nhau con lai có  kiểu hình vượt trội về nhiều mặt so với các dạng bố mẹ thuần  chủng  

- Ưu thế lai thường biểu hiện cao nhất ở F1 sau đó giảm dần qua  các đời lai tiếp theo chỉ dùng F1 với mục đích kinh tế, không  dùng làm giống

Quy trình

- Lai khác dòng đơn: 

Dòng A × Dòng BCon lai C có ƯTL 

- Lai khác dòng kép: 

Dòng A × Dòng BCon lai C  

Dòng D × Dòng E Con lai F  

Con lai C × Con lai F Con lai kép G (dùng trong sản xuất)BIO TEAM – THPT CHUYÊN THOẠI NGỌC HẦU sưu tầm & biên soạn 

DI TRUYỀN HỌC 2


Ưu điểm 

Nhanh chóng chọn được dạng F1 cho ưu thế lai cao

Nhược điểm

- Tốn nhiều thời gian và công sức trong viếc xác định tổ hợp cho  ưu thế lai. 

- Khó duy trì qua các thế hệ

Tạo giống  bằng  

phương  

pháp gây  đột biến

Khái niệm

Gây đột biến là phương pháp sử dụng các tác nhân vật lí và hóa  học, nhằm làm thay đổi vật liệu di truyền của sinh vật để phục vụ  cho lợi ích con người.

Quy tình 

- Bước 1: Xử lí mẫu vật bằng tác nhân gây đột biến thích hợp. - Bước 2: Chọn lọc các thể đột biến có kiểu hình mong muốn. - Bước 3: Tạo dòng thuần chủng từ thể đột biến có kiểu giống  mới.

Thành tựu

- Xử lí giống lúa Mộc tuyền bằng tia gammagiống lúa MT1:  Chín sớm, thấp cây và cứng cây, chịu phèn, chua, năng suất tăng  15 – 25%. 

- Chọn lọc từ 12 dòng ĐB từ giống Ngô M1giống ngô DT6 :  ngắn ngày, năng suất cao, hàm lượng prôtêin tăng 1,5%. - Xử lí giống táo Gia Lộc bằng NMU(Nitrôzô mêtyl urê) Tạo  giống “táo má hồng’’: cho hai vụ quả/năm, khối lượng quả tăng  cao và thơm hơn,... 

- Xử lí đột biến bằng cônsixin đã tạo ra các giống cây trồng đa bội  có năng suất cao phẩm chất tốt như: dâu tằm, dương liễu, dưa hấu,  nho,..

Ưu điểm 

- Nhanh chóng tạo được sự đa dạng của các thể đột biến. - Có hiệu quả cao đối với Vi sinh vật.

Nhược điểm

- Đòi hỏi trang thiết bị hiện đại, trình độ kỹ thuật cao và sự bảo  đảm an toàn, nghiêm ngặt đối với các tác động xấu lên môi trường. - Khó dự đoán kết quả do đột biến vô hướng.

Tạo giống  bằng công  nghệ gen

Khái niệm

Công nhệ gen là một quy trình công nghệ dùng để tạo ra những tế  bào hoặc sinh vật có gen bị biến đổi hoặc có thêm gen mới, từ đó  tạo ra cơ thể với những đặc điểm mới.  

Công nghệ gen được thực hiện phổ biến hiện nay là kỹ thuật  chuyển gen (tạo ra phân tử ADN tái tổ hợp để chuyển gen từ tế  bào cho sang tế bào nhận).

Quy trình  

chuyển gen

Bước 1: Tạo ADN tái tổ hợp 

Nguyên liệu: 

- Gen cần chuyển. 

Thể truyền (vec tơ chuyển gen): là một phân tử ADN đặc biệt được  sử dụng để đưa một gen từ tế bào này sang tế bào khác. Thể truyền  có thể là thực khuẩn thể (phagơ) hoặc plasmit( phân tử ADN dạng  vòng thường có trong TBC của vi khuẩn). 

- Enzim: Enzim cắt giới hạn (restrictaza) và enzim nối (ligaza).  Cách tiến hành: 

- Tách chiết thể truyền và gen cần chuyển ra khỏi tế bào. - Dùng enzim cắt giới hạn (restrictaza) để tạo ra cùng một loại đầu  dính.BIO TEAM – THPT CHUYÊN THOẠI NGỌC HẦU sưu tầm & biên soạn 

DI TRUYỀN HỌC 3 - Dùng enzim ligaza để gắn gen cần chuyển vào thể truyền ADN tái tổ hợp. 

Bước 2: Đưa ADN tái tổ hợp vào tế bào nhận 

* Phương pháp biến nạp: Dùng muối canxi clorua hoặc xung  điện cao áp làm giãn màng sinh chất của tế bào để ADN tái tổ hợp  dễ dàng đi qua. 

* Phương pháp tải nạp: dùng thể truyền là virut lây nhiễm vi  khuẩn mang gen cần chuyển xâm nhập vào tế bào vật chủ. Khi đã  xâm nhập vào tế bào vật chủ, ADN tái tổ hợp sẽ điều khiển tổng  hợp loại prôtêin đặc thù đã được mã hóa trong nó. 

Bước 3: Phân lập dòng tế bào chứa ADN tái tổ hợp - Chọn thể truyền có gen đánh dấu. 

- Bằng các kỹ thuật nhất định (ví dụ sử dụng mẫu dò đánh dấu  phóng xạ) nhận biết được sản phẩm đánh dấu và nhân dòng tế bào  này để sản xuất ra sản phẩm mong muốn.

Thành tựu

Thành tựu nổi bật nhất trong ứng dụng công nghệ gen là khả năng  cho tái tổ hợp thông tin di truyền giữa các loài đứng xa nhau trong  bậc thang phân loại mà lai hữu tính không thể thực hiện được. Tạo giống động vật:  

- Bằng phương pháp vi tiêm, cấy nhân đã có gen đã cải biến,  sử dụng tế bào gốc,…tạo ra những giống động vật mới có  năng suất và chất lượng cao và đặc biệt có thể sản xuất ra các loại  thuốc chữa bệnh cho người: 

- Chuyển gen prôtêin huyết thanh của người vào cừubiểu  hiện ở tuyến sữacho sản phẩm với số lượng lớnchế biến  thành thuốc chống u xơ nang và bệnh về đường hô hấp ở người. - Chuyển gen sản xuất r-prôtêin của ngườibiểu hiện ở tuyến  sữacho sản phẩm với số lượng lớnsản xuất prôtêin C chữa  bệnh máu vón cục gây tắc mạch. 

- Chuyển gen hoocmôn sinh trưởng của chuột cống vào chuột  nhắtnên nó có khối lượng gần gấp đôi so với chuột cùng lứa. Tạo giống thực vật 

- Tạo ra giống cà chua chuyển gen kéo dài thời gian chín, giống  cà chua chuyển gen kháng virut. 

- Tạo ra giống lúa chuyển gen tổng hợp β - carôten. - Chuyển gen trừ sâu từ vi khuẩnbông vải giống mới  kháng sâu hại.* Tạo giống bằng công nghệ tế bào 

Khái niệm: 

- Công nghệ tế bào là quy trình để tạo ra những tế bào có kiểu nhân mới, từ đó tạo ra cơ thể với  những đặc điểm mới, hoặc hình thành cơ thể mới không bằng sinh sản hữu tính mà thông qua sự  phát triển của tế bào xô ma nhằm nhân nhanh các giống vật nuôi, cây trồng. - Công nghệ tế bào gồm 2 công đoạn thiết yếu là: tách tế bào hoặc mô từ cơ thể rồi mang nuôi cấy  để tạo mô sẹo, dùng hoocmon sinh trưởng kích thích mô sẹo phân hóa thành cơ quan hoặc cơ thể  hoàn chỉnh. 

*Tạo giống thực vật


Link Tải: https://drive.google.com/file/d/1ElenYgLsHJ9ugkZmrhvPBfQXwOlTPqH1/view?usp=sharing

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn

Recent in Sports

Photography

Đọc tiếp:
Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Icon-Instagram Tiktok